HĐND xã giám sát chuyên đề năm 2023

Ngày 19/4/2023, đoàn giám sát HĐND xã do đồng chí Lê Thị Gấm - PBT Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã làm trưởng đoàn đã tổ chức giám sát chuyên đề việc về thực hiện chế độ chính sách hỗ trợ Bảo hiểm y tế trên địa bàn xã Bản Phiệt năm 2022 đến tháng 3 năm 2023 đối với UBND xã Bản Phiệt.

Nội dung trọng tâm là giám sát kết quả công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện về chế độ chính sách hỗ trợ Bảo hiểm y tế năm 2022 và 3 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn xã.

Tại buổi giám sát đồng chí Lê Thị Gấm – PBT Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã- Trưởng đoàn giám sát đánh giá những nỗ lực, cố gắng của UBND xã. Năm 2022 và 3 tháng đầu năm 2023 UBND xã đã ban hành 04 văn bản để chỉ đạo tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN đến cán bộ, đảng viên, người lao động và Nhân dân trong xã với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, đồng thời phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện, Bưu điện huyện Bảo Thắng đã tổ chức 04 hội nghị khách hàng tại trên địa bàn xã để tuyên truyền, vận động, tư vấn người dân để người dân nhận rõ, hiểu được lợi ích khi tham bảo hiểm y tế tự nguyện, hưởng các chế độ, chính sách trong việc khám, chữa bệnh trong trường hợp không may gặp rủi ro.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn một số tồn tại như: Số người tham gia bảo hiểm y tế tại xã hiện nay còn thấp, đặc biệt là người cao tuổi từ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi thu hưởng chính sách hỗ trợ 50% theo nghị quyết số 25/2022/NQ-HĐND ngày 07/12/2022 của HĐND tỉnh còn rất thấp, cụ thể: Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế tính đến ngày 30/3/2023 trên địa bàn xã Bản Phiệt mới đạt 71,25%. (người cao tuổi thụ hưởng theo Nghị quyết 25 của HĐND tỉnh Lào Cai, đạt 7,9%).

Đoàn giám sát của HĐND làm việc tại xã UBND.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Đồng chí Lê Thị Gấm - PBT Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã - Trưởng đoàn giám sát đánh giá kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN của UBND xã trong thời gian qua. Tuy nhiên, để đạt kết quả cao hơn trong thời gian tới, đồng chí đề nghị UBND xã cần tăng cường xuống từng hộ gia đình vận động, thuyết phục người dân tham gia BHYT đầy đủ trước ngày 30/6/2023 (vì 01/7/2023 sẽ tăng lương đồng thời phí mua BHXH, BHYT sẽ tăng theo). Quan tâm người được hưởng chế độ chính sách do ngân sách nhà nước hỗ trợ, đặc biệt người cao tuổi được thụ hưởng chính sách hỗ trợ 50% khi tham gia BHYT theo Nghị quyết 25 của HĐND tỉnh Lào Cai ( hiện nay tỷ lệ bao phủ BHYT ở người cao tuổi từ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi một số xã đạt rất thấp).

Tổ chức rà soát, thống kê lại toàn bộ số liệu, người dân tham gia BHXH, BHYT. Nếu phát hiện hộ gia đình người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì có kế hoạch, phương án cụ thể xin ý kiến cấp trên giải quyết, xử lý... đảm bảo 100% người dân được khám chữa bệnh theo chính sách BHYT trên địa bàn.